Nguồn gốc ra đời của ví da

Nguồn Gốc Ra Đời Của Ví Da ( Bóp Da)

 

Chúng Ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc ra đời bóp da nha.

Nói đến ví da ( hay còn gọi : bóp da ) thì ai cũng biết, bóp da là vật dụng cần thiết  luôn phải mang theo mỗi khi ra ngoài đường. Bởi vì những chiếc bóp da không chỉ có công dụng để đựng tiền, mà đây còn là nơi để cất giữ giấy tờ tùy thân, bằng lái xe, thẻ ngân hàng hay các giấy tờ có giá trị khác. Và nếu không có bóp da  bên cạnh chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thiếu thiếu một cái gì có và một cảm giác bất tiện luôn ở trong đầu của bạn.

Cho nên bạn luôn luôn cần phải có 1 chiếc bóp da bên cạnh mỗi khi bạn đi đâu đó. Thế nhưng bạn đã từng tự hỏi những chiếc bóp da có nguồn gốc ra đời như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé! 

NGUỒN GỐC CỦA CÁI TÊN

- Trong tiếng anh thì ví da (bóp da) thường gọi là "Wallet" hoặc ‘purse’ và được bắt đầu sử dụng từ cuối thế kỷ 14. Có một số tài liệu còn cho rằng từ ‘Wallet’ có nguồn gốc từ thần thoại Hi Lạp, dùng để miêu tả chiếc bao mà thần Hermes và người anh hùng nổi tiếng Perseus đã dùng để đựng đầu của con quái vật Medusa. Tuy vậy, trong xã hội hiện đại, vào những năm 1980 cho tới đầu thế kỷ 20 thì ‘Wallet’ lại được định nghĩa là ‘ngôi nhà phẳng để đựng tiền giấy. 

 

SỰ RA ĐỜI CỦA NHỮNG CHIẾC VÍ DA ( BÓP DA)

Ví da được phát minh ra từ những cuối năm 1600, khi sự kiện lịch sử tiền giấy ra đời. Và năm 1690, khi mà tiền giấy được đưa vào lưu hành tại bang Massachusetts đã mở đầu cho việc sử dụng ví.

Trước đó, khi chưa có tiền giấy ra đời thì người ta thường dùng những chiếc túi nhỏ có dây rút lại để dùng làm túi được tiền xu bằng kim loại.

Chiếc ví đã ra đời dựa trên nhu cầu muốn giữ những tờ tiền giấy phẳng phiu và không bị nhàu nát. Những mẫu ví hoàn thiện đầu tiên thường được làm bằng da bò hay da ngựa có chứa một ngăn nhỏ bên trong để người dùng có thể đựng cả giấy tờ tùy thân.

Ông John Frampton Lawrence, khi mô tả về các thương gia thời nữ hoàng Elizabeth đã ghi lại rằng: ‘Một thanh niên khoảng hai mươi lăm tuổi, mặc quần áo tử tế, đeo gươm và đeo 1 chiếc thắt lưng bên trong đó có một chiếc ví bằng da để đựng tiền mặt, các giấy tờ tùy thân, đây chính là kho báu của anh ta’.

Ngoài việc để đựng tiền tệ, vào thời gian đó, một số chiếc ví còn được sử dụng để đựng thịt khô, lương thực và cả những thứ quý giá khác. Đến thế kỷ 19 ở Mỹ, người ta thường bỏ ví ở trong các thắt lưng, việc mang theo hàng hóa hay một chiếc ví bên trong túi được coi là rất thiếu lịch sự và không hề phổ biến.

Cũng vào thời điểm đó ở Tây Ban Nha, ví còn dành riêng để đựng đồ hút thuốc. Mỗi một người đàn ông ở Tây Ban Nha thường sẽ mang theo một bó giấy trắng nhỏ bên trong ví da kèm theo cả đá lửa, dây thép và một thứ được gọi là ‘Yesca’- thứ sẽ bốc cháy ngay lập tức khi gặp phải tia lửa.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN HIỆN ĐẠI CỦA VÍ DA

Vào những năm 1950 đã đánh dấu sự ra đời của thẻ ngân hàng, nên các chiếc ví hiện đại thường sẽ có nhiều ngăn hơn để đựng thẻ. Cho tới khoảng thế kỷ 20, những chiếc ví gần như được giữ nguyên không hề thay đổi, trừ sự ra đời của loại ví khác là Velcro vào năm 1970. Đến cuối thế kỷ 20, năm 1996, một loại ví có tên là ‘All-ett billfold’ đã ra đời và giảm thiểu gần một nửa độ lớn và những bất tiện của những chiếc ví kiểu cũ. Vào thế kỷ 21, chiếc ví đã dần được cách tân từ kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ cho đến cả những chi tiết trang trí trên nó.

Những chiếc ví hiện đại được thiết kế với kiểu dáng nhỏ, mỏng và gọn để người dùng có thể dễ dàng bỏ vào trong túi quần.

Nhiều người cũng dùng những chiếc dây kim loại để gắn chặt ví vào với quần của họ, việc này đã tạo ra một trào lưu rất phổ biến cho các quý ông. Ngày nay, khi hệ thống ngân hàng ngày càng phát triển thì những chiếc ví không chỉ đơn thuần dùng để đựng tiền mặt nữa, mà nó còn dùng để đựng thẻ tín dụng và những loại thẻ ngân hàng khác. Chiếc ví hiện đại càng ngày được thiết kế với nhiều ngăn nhỏ nhưng vẫn đủ mỏng và gọn, có gắn thêm khóa kéo để chứa đựng những giấy tờ quan trọng.

Viết bình luận